“Trẻ con như búp trên cành, biết ăn, biết ngủ là ngoan”. Câu nói của ông bà ta xưa nay vẫn luôn đúng. Thế nhưng, với các mẹ bỉm sữa, việc cho con ăn, nhất là nấu cháo cho bé ăn ngon, đủ dinh dưỡng lại chẳng dễ dàng chút nào. Hiểu được nỗi lòng ấy, bài viết này sẽ bật mí cho mẹ cách nấu cháo cho bé thơm ngon, bổ dưỡng, giúp bé ăn ngoan, chóng lớn.
Chắc hẳn các mẹ cũng biết, giai đoạn ăn dặm rất quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ. Bởi vậy, việc lựa chọn thực phẩm và cách chế biến món ăn cho bé cần được đặc biệt chú ý. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, “Cháo là món ăn dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ nhỏ”. Vậy nên, Học Cách Nấu Cháo Cho Bé là điều vô cùng cần thiết đối với các bậc cha mẹ.
## Mẹ bỉm sữa cần lưu ý gì khi nấu cháo cho bé?
Để nấu được nồi cháo ngon cho bé, mẹ cần lưu ý một số điều sau:
### Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
Nguyên liệu tươi ngon là yếu tố tiên quyết cho một nồi cháo thơm ngon, bổ dưỡng. Mẹ nên chọn mua thực phẩm ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Rau củ nên chọn loại tươi xanh, không bị dứt nát, héo úa. Thịt, cá nên chọn loại tươi sống, có màu sắc tự nhiên, không có mùi hôi.
Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể tham khảo thêm cách làm thịt bò kho uớt tại đây để bổ sung thêm món ăn ngon cho cả gia đình.
### Sơ chế nguyên liệu kỹ càng
Trước khi chế biến, mẹ cần rửa sạch nguyên liệu với nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn. Đặc biệt, với thịt, cá, mẹ nên chần qua nước sôi để loại bỏ mùi tanh.
### Nấu cháo nhừ, loãng
Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ còn non yếu, chưa thể tiêu hóa được thức ăn đặc như người lớn. Do đó, khi nấu cháo cho bé, mẹ nên nấu cháo nhừ, loãng, dễ nuốt.
### Bổ sung dầu ăn cho bé
Dầu ăn là nguồn cung cấp chất béo cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Khi cháo chín, mẹ nên cho thêm một chút dầu ăn cho bé (dầu oliu, dầu gấc…) để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món ăn.
Bạn có biết, ngoài việc học cách nấu cháo cho bé, việc học cách xử lý khi bị bỏng nhẹ sinh học 8 cũng rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bé trong căn bếp.
## Gợi ý một số món cháo ngon, bổ dưỡng cho bé
### Cháo thịt bò bí đỏ
Thịt bò giàu chất sắt, bí đỏ giàu vitamin A, là sự kết hợp hoàn hảo cho bữa ăn dặm của bé. Mẹ có thể hầm nhừ thịt bò với bí đỏ, sau đó xay nhuyễn hoặc băm nhỏ tùy theo tháng tuổi của bé.
### Cháo cá hồi rau ngót
Cá hồi giàu DHA, EPA – những dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ. Rau ngót giàu vitamin C, chất xơ, giúp tăng cường sức đề kháng. Sự kết hợp giữa cá hồi và rau ngót sẽ tạo nên món cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho bé.
Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo cách nấu cơm hến hoặc cách nấu cơm chiên Dương Châu để thay đổi khẩu vị cho bé.
## Một số quan niệm tâm linh khi nấu cháo cho bé
Người Việt Nam ta vốn có nhiều quan niệm tâm linh trong cuộc sống, đặc biệt là trong việc nuôi dạy con cái. Theo đó, khi nấu cháo cho bé, nhiều mẹ thường kiêng cho bé ăn những món như:
- Cháo trứng lộn: Theo quan niệm dân gian, cho trẻ ăn trứng lộn sẽ khiến bé “quên” nói.
- Cháo móng giò: Nhiều người cho rằng cho trẻ ăn móng giò sẽ khiến bé “lười” biết bò.
Tuy nhiên, đây chỉ là những quan niệm dân gian chưa có cơ sở khoa học. Việc cho trẻ ăn gì, kiêng gì còn tùy thuộc vào thể trạng và sở thích của từng bé.
## Học nấu cháo cho bé – Hành trình yêu thương của mẹ
Học cách nấu cháo cho bé là một hành trình dài đầy yêu thương của mẹ. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các mẹ bỉm sữa sẽ tự tin hơn trong việc chế biến những món cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho bé yêu của mình.
Mẹ có muốn học thêm cách cá chẽm sốt rau củ để bữa ăn của bé thêm phần phong phú?
Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0372888889 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 335 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ 24/7.