Chuyện kể rằng, xưa kia ở một làng quê nghèo khó, có một anh chàng tên là Tèo, nhà nghèo rớt mùng tơi, chẳng có nghề ngỗng gì ra hồn. Một hôm, trời nắng như đổ lửa, Tèo khát khô cả cổ họng, bỗng dưng ngửi thấy mùi thơm mát, béo ngậy từ một gánh hàng rong đi ngang qua. Hóa ra là tào phớ – món ăn giải nhiệt “quốc dân” của người Việt. Vị ngọt thanh của nước đường, cái beo béo của tào phớ, thêm chút đá bào mát lạnh, tất cả như hòa quyện vào nhau, xua tan đi cái oi bức của ngày hè. Cũng từ đó, Tèo ấp ủ trong mình ước mơ “Học Cách Làm Tào Phớ” để thoát nghèo.
Vậy là hành trình “thực hiện giấc mơ tào phớ” của Tèo bắt đầu. Anh lặn lội khắp nơi, tìm đến những quán tào phớ ngon nức tiếng để học hỏi kinh nghiệm. Vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, cuối cùng Tèo cũng trở thành “vua tào phớ” nức tiếng gần xa. Câu chuyện của Tèo tuy giản dị nhưng lại là minh chứng cho thấy, chỉ cần có đam mê và nỗ lực, chúng ta hoàn toàn có thể “biến ước mơ thành hiện thực” với những điều tưởng chừng như rất đỗi bình thường như “học cách làm tào phớ”.
Vậy bạn đã sẵn sàng khám phá bí quyết làm tào phớ “ngon – bổ – rẻ”, hứa hẹn “hốt bạc” ngày hè? Hãy cùng “HỌC LÀM” bắt tay vào bếp ngay thôi nào!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có được bát tào phớ thơm ngon, mát lạnh, trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ “đồ nghề” sau đây:
- Đậu tương: 500g (nên chọn loại hạt to, đều, vàng óng)
- Đường phèn: 200g
- Đường cát trắng: 100g
- Bột thạch cao: 10g (hoặc có thể thay thế bằng lá gelatin, đường nho…)
- Nước lọc: 2 lít
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, nồi, rây lọc, khăn xô, khuôn đựng…
Công thức “thần thánh” cho món tào phớ “ngon khó cưỡng”
Bước 1: Ngâm đậu tương và xay nhuyễn
Đậu tương sau khi mua về, bạn nhặt bỏ hạt lép, hạt xấu, rửa sạch rồi ngâm với nước ấm khoảng 6-8 tiếng cho hạt nở mềm. Sau đó, bạn cho đậu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùng với 2 lít nước lọc.
Bước 2: Lọc sữa đậu nành
Dùng khăn xô hoặc rây lọc, lọc bỏ phần bã đậu, thu lấy phần sữa đậu nành nguyên chất.
Bước 3: Nấu sữa đậu nành
Bắc nồi sữa đậu nành lên bếp, đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều tay để sữa không bị cháy khét. Khi sữa sôi lăn tăn, bạn hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun thêm khoảng 5 phút cho sữa chín hoàn toàn.
Bước 4: Pha bột thạch cao
Trong lúc chờ sữa đậu nành chín, bạn hòa tan bột thạch cao với 100ml nước lọc, khuấy đều cho tan hoàn toàn.
Bước 5: Đổ thạch cao vào sữa đậu nành
Từ từ đổ từ từ hỗn hợp thạch cao vào nồi sữa đậu nành, vừa đổ vừa khuấy đều tay theo một chiều nhất định.
Bước 6: Ủ tào phớ
Đậy nắp nồi sữa đậu nành lại, ủ trong khoảng 30-45 phút cho tào phớ đông lại.
Bước 7: Nấu nước đường
Cho đường phèn, đường cát trắng và 500ml nước lọc vào nồi, đun sôi cho đường tan hết. Sau đó hạ nhỏ lửa, đun thêm khoảng 5 phút cho nước đường sánh lại.
Bước 8: Hoàn thành và thưởng thức
Múc tào phớ ra bát, chan nước đường lên trên, thêm đá bào hoặc thạch đen, trân châu tùy sở thích. Vậy là bạn đã có ngay món tào phớ “ngon – bổ – rẻ” để giải nhiệt ngày hè rồi đấy!
Những lưu ý khi học cách làm tào phớ
- Nên chọn mua đậu tương mới, hạt to đều, không bị sâu mọt để đảm bảo chất lượng tào phớ.
- Có thể thay thế bột thạch cao bằng các nguyên liệu khác như lá gelatin, đường nho… nhưng cần lưu ý điều chỉnh liều lượng cho phù hợp.
- Khi nấu sữa đậu nành, cần đun nhỏ lửa và khuấy đều tay để sữa không bị cháy, khét.
- Khi đổ thạch cao vào sữa đậu nành, cần đổ từ từ và khuấy đều tay để tào phớ đông đều, không bị vón cục.
Học cách làm tào phớ không hề khó như bạn nghĩ, phải không nào? Chỉ cần một chút khéo léo, tỉ mỉ, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công!
Ngoài ra, nếu bạn muốn khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác, hãy truy cập ngay website “HỌC LÀM” hoặc liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0372888889 hoặc địa chỉ 335 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.