học cách

Học cách làm bún đậu mắm tôm – Bí quyết chinh phục món ăn “quốc dân”

“Bún đậu mắm tôm” – một món ăn dân dã, giản dị nhưng lại vô cùng hấp dẫn, trở thành “quốc dân” trong lòng biết bao người Việt Nam. Bạn có muốn tự tay làm món ăn này tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè? Hãy cùng khám phá bí quyết làm bún đậu mắm tôm ngon đúng điệu, thơm ngon, đậm đà ngay tại bài viết này!

Bí mật của một bát bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị

Để làm được một bát bún đậu mắm tôm ngon, bạn cần lưu ý một số điều cơ bản sau đây:

Chọn nguyên liệu tươi ngon

Bún tươi: Chọn loại bún sợi nhỏ, trắng, dai, không bị bở. Bạn có thể mua bún tươi tại chợ hoặc siêu thị.

Đậu phụ: Nên chọn đậu phụ non, mềm, trắng, không bị cứng hoặc có mùi lạ.

Mắm tôm: Mắm tôm ngon sẽ có màu đỏ nâu, mùi thơm đặc trưng, vị đậm đà, không bị chua hoặc quá mặn.

Rau sống: Chọn rau tươi, xanh, sạch, không bị dập nát. Các loại rau phổ biến như: tía tô, kinh giới, húng quế, cải bẹ xanh, dưa chuột…

Chanh, ớt: Chọn chanh tươi, có vỏ mỏng, mọng nước. Ớt tươi, chín đỏ, cay nồng.

Các nguyên liệu khác: Gừng, tỏi, đường, nước mắm, dầu ăn.

Bí quyết làm bún đậu mắm tôm ngon

1. Luộc đậu phụ: Đậu phụ nên được cắt miếng vừa ăn, luộc chín tới, không bị nát. Để đậu phụ ngon hơn, bạn có thể thêm một chút muối và gừng vào nước luộc.

2. Làm nước chấm: Nước chấm bún đậu mắm tôm là “linh hồn” của món ăn.


Để có được một bát nước chấm ngon, bạn có thể tham khảo công thức sau:

  • Cho mắm tôm vào bát, thêm một ít đường, nước mắm, ớt băm và tỏi băm.

  • Dùng thìa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan hết.

  • Nêm nếm cho vừa ăn.

  • Sau cùng, bạn có thể thêm một ít chanh vào nước chấm để tăng vị chua và dậy mùi thơm.

3. Trang trí: Bún đậu mắm tôm được trang trí khá đơn giản. Bạn chỉ cần xếp bún, đậu phụ, rau sống vào đĩa, thêm một ít nước chấm và ớt, chanh.

4. Thưởng thức: Bún đậu mắm tôm ngon nhất khi ăn nóng, bạn có thể dùng tay hoặc đũa để ăn. Nên ăn kèm với rau sống và nước chấm.

Lưu ý khi làm bún đậu mắm tôm

  • Nên chọn nguyên liệu tươi ngon, hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có chất bảo quản.

  • Không nên luộc đậu phụ quá lâu, sẽ làm cho đậu phụ bị nát.

  • Nước chấm cần được nêm nếm vừa ăn, tránh quá mặn hoặc quá ngọt.

  • Rau sống cần được rửa sạch, để ráo nước trước khi ăn.

Học cách làm bún đậu mắm tôm từ những người “sành ăn”

Để Học Cách Làm Bún đậu Mắm Tôm ngon, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm của những người “sành ăn” hoặc những đầu bếp nổi tiếng. Theo lời khuyên của Giáo sư ẩm thực Nguyễn Văn Minh (tác giả cuốn sách “Món ngon Việt Nam”): “Để làm nước chấm ngon, bạn cần phải nếm thử và điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các cách làm bún đậu mắm tôm độc đáo từ các nguồn uy tín như trang web ẩm thực “Ngon Việt Nam”, sách dạy nấu ăn “Bí quyết ẩm thực gia đình” hay các video hướng dẫn trên Youtube.

Lời khuyên dành cho bạn

Bún đậu mắm tôm là một món ăn đơn giản, dễ làm, phù hợp cho những bữa ăn gia đình. Hãy thử tự tay làm món ăn này tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các món ăn khác liên quan đến bún như: học cách làm bún chả Hà Nội, học cách làm bún gà ngon.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Bạn cũng có thể thích...