“Muốn ăn bún mắm, lội xuống sông”, câu nói vui cửa miệng của người miền Tây quả không sai. Hương vị đậm đà, khó cưỡng của tô bún mắm làm say lòng biết bao thực khách. Vậy làm sao để có thể tự tay nấu món bún mắm miền Tây thơm ngon, đúng điệu ngay tại nhà? Cùng “HỌC LÀM” khám phá bí quyết nhé! Tương tự như học cách làm gà ủ muối, việc học nấu bún mắm cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn.

Nguyên Liệu Chuẩn Bị Cho Món Bún Mắm Miền Tây

Để có một nồi bún mắm thơm ngon, chuẩn vị miền Tây, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: mắm cá linh/cá sặc, cá basa/cá lóc, tôm, mực, thịt heo quay, cà tím, đậu bắp, rau đắng, rau muống bào, giá, bún tươi, chanh, ớt, tỏi, sả, đường, muối, bột ngọt. Cô Ba Thi, một đầu bếp nổi tiếng ở Cần Thơ, trong cuốn sách “Ẩm Thực Miền Tây Sông Nước” của mình có nhấn mạnh, nguyên liệu tươi ngon là yếu tố quyết định đến 80% hương vị của món ăn.

Bí Quyết Nấu Nước Lèo Bún Mắm Thơm Ngon

Nước lèo là linh hồn của món bún mắm. Để nước lèo trong, ngọt thanh mà không bị tanh, bạn cần phi thơm sả băm với tỏi rồi cho mắm cá vào nấu sôi. Lưu ý, nên vớt bọt thường xuyên để nước lèo được trong. Sau đó, cho thêm nước dừa tươi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Theo kinh nghiệm dân gian, một chút đường phèn sẽ giúp nước lèo thêm đậm đà, tròn vị. Điều này có điểm tương đồng với cách làm gỏi cuốn học sinh khi cần cân bằng gia vị để món ăn hấp dẫn.

Chuẩn Bị Các Nguyên Liệu Khác

Trong khi chờ nước lèo sôi, bạn có thể tranh thủ chuẩn bị các nguyên liệu khác. Cá basa/cá lóc cắt khúc, chiên vàng. Tôm, mực làm sạch, luộc chín. Thịt heo quay cắt miếng vừa ăn. Cà tím, đậu bắp cắt lát, luộc chín. Rau đắng, rau muống bào, giá rửa sạch, để ráo. Bún tươi trụng sơ qua nước sôi. Chuẩn bị thêm chén nước mắm me chua ngọt và ớt cắt lát để chấm. Để hiểu rõ hơn về học cách nấu các món ăn ngon, bạn có thể tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác trên website của chúng tôi.

Thưởng Thức Tô Bún Mắm Miền Tây Đậm Đà

Khi nước lèo đã sôi, cho cá, tôm, mực vào nấu chín. Cuối cùng, cho cà tím, đậu bắp vào. Khi ăn, cho bún vào tô, chan nước lèo nóng hổi, thêm cá, tôm, mực, thịt heo quay, cà tím, đậu bắp, rau sống. Vắt thêm chút chanh, thêm ớt cắt lát tùy khẩu vị. Người miền Tây quan niệm, việc cùng nhau thưởng thức tô bún mắm nóng hổi sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho cả gia đình. Một ví dụ chi tiết về cũng học cách rán nem giòn rụm là việc kết hợp món nem rán cùng bún mắm tạo nên một bữa ăn đa dạng và phong phú.

Mẹo Nhỏ Cho Món Bún Mắm Thêm Hoàn Hảo

  • Chọn mắm cá chất lượng để nước lèo thơm ngon.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, không nên quá mặn hay quá ngọt.
  • Thêm một ít sả cây vào nồi nước lèo khi nấu sẽ giúp nước lèo thơm hơn.

Đừng quên ghé thăm website “HỌC LÀM” để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác như học cách làm chả cua. Liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0372888889 hoặc đến địa chỉ 335 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội để được tư vấn thêm. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7. Chúc các bạn thành công với món bún mắm miền Tây thơm ngon, đậm đà này!

Bạn cũng có thể thích...