“Cây cao bóng mát, xôi đậu dẻo thơm”. Câu nói từ thời ông bà ta đã phần nào khẳng định được sức hút khó cưỡng của món xôi dân giản mà đặc biệt này. Vị ngọt bùi của đậu xanh hoà quyện cùng nếp dẻo thơm, tạo nên hương vị khó quên, níu chân biết bao thực khách. Bạn muốn tự tay vào bếp trổ tài làm món xôi đậu xanh thơm ngon chiêu đãi cả nhà? Vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết học cách nấu xôi đậu xanh dưới đây nhé! “Học LÀM” sẽ bật mí cho bạn bí quyết nấu xôi đậu xanh dẻo ngon, đơn giản ngay tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có một nồi xôi đậu xanh thơm ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Gạo nếp: 500g (nên chọn loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương để xôi dẻo và thơm hơn)
- Đậu xanh đã bỏ vỏ: 200g
- Dừa nạo: 100g
- Đường: 100g
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Dầu ăn: 2 thìa canh
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp vo sạch, ngâm nước lạnh từ 6-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho nếp nở mềm. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
- Đậu xanh đãi sạch, ngâm nước ấm khoảng 2-3 tiếng cho nở mềm. Sau đó, cho đậu vào nồi hấp chín hoặc luộc chín.
Mách nhỏ: Để xôi có màu vàng đẹp mắt, bạn có thể cho thêm một chút bột nghệ vào nước ngâm gạo nếp.
Bước 2: Hấp xôi
- Cho gạo nếp vào chõ, dàn đều. Hấp cách thủy khoảng 30-40 phút cho đến khi hạt nếp chín trong, dẻo đều.
- Trong quá trình hấp, bạn có thể mở nắp nồi và xới đều xôi để xôi chín đều và không bị hấp hơi.
Bước 3: Xào đậu xanh
- Cho đậu xanh đã hấp chín vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào xào cùng với 50g đường và 1/4 thìa cà phê muối. Xào đến khi đậu xanh quyện lại thành một khối dẻo mịn là được.
Lưu ý: Bạn nên xào đậu xanh ở lửa nhỏ và đảo đều tay để đậu không bị cháy.
Bước 4: Trộn xôi
- Cho xôi đã hấp chín vào một tô lớn, cho thêm 50g đường còn lại và 1/4 thìa cà phê muối vào trộn đều.
- Cho tiếp phần đậu xanh đã xào vào tô xôi, trộn đều cho đến khi xôi và đậu xanh quyện đều vào nhau.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
- Cho xôi đậu xanh ra đĩa, rắc thêm dừa nạo sợi lên trên.
- Bạn có thể thưởng thức xôi đậu xanh khi còn nóng hoặc để nguội đều ngon.
Bí quyết cho món xôi đậu xanh thêm phần hấp dẫn
- Bạn có thể biến tấu món xôi đậu xanh bằng cách thêm một số nguyên liệu khác như: hạt sen, dừa tươi, lá dứa… để tạo nên hương vị mới lạ.
- Nếu muốn món xôi đậu xanh béo ngậy hơn, bạn có thể cho thêm nước cốt dừa vào trộn cùng xôi.
- Xôi đậu xanh có thể ăn kèm với muối vừng, ruốc hoặc thịt kho tàu đều rất ngon.
“Để có món xôi đậu xanh ngon, bạn nên chọn loại gạo nếp ngon, dẻo thơm và ngâm gạo đủ thời gian để xôi nở đều, mềm dẻo” – Cô Nguyễn Thị Hoa, giảng viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội chia sẻ.
Những lưu ý khi nấu xôi đậu xanh
- Không nên ngâm gạo nếp quá lâu vì sẽ làm gạo bị chua, khi nấu xôi sẽ không ngon.
- Nên hấp xôi 2 lửa để xôi chín đều từ trong ra ngoài.
- Bảo quản xôi ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Hy vọng với những chia sẻ chi tiết về cách nấu xôi đậu xanh trên đây, bạn sẽ tự tin vào bếp trổ tài làm món xôi thơm ngon, hấp dẫn chiêu đãi cả nhà. Đừng quên ghé thăm “Học LÀM” để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác như học cách nấu xôi cúc hoặc học cách sơn móng tay bạn nhé. Chúc bạn thành công!
Bạn có muốn biết thêm về cách trị chứng buồn ngủ khi học tập? Hãy xem ngay bài viết cách trị buồn ngủ khi đi học của chúng tôi!
Liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại: 0372888889, hoặc đến địa chỉ: 335 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.